Trang chủ Tin tức Lễ hội Nghinh Ông diễn ra tại Phan Thiết năm 20185 min...

Lễ hội Nghinh Ông diễn ra tại Phan Thiết năm 20185 min read

44
0
Từ năm 1996, tỉnh Bình Thuận quyết định cho phục dựng Lễ hội Nghinh Ông và lễ hội này dần trở thành một trong những Lễ hội thu hút khách du lịch đông nhất tại Phan Thiết.
Đại diện Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết, Lễ hội Nghinh Ông của người Hoa sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 30/8/2018 đến 1/9/2018 (nhằm ngày 20, 21 và 22 tháng 7 âm lịch năm Mậu Tuất) tại Quan Đế Miếu, thành phố Phan Thiết với nhiều hoạt động sôi nổi nhằm phục vụ nhân dân và du khách.
Cứ hai năm một lần, vào các năm chẵn dương lịch, Lễ hội Nghinh Ông lại được cộng đồng người Hoa sinh sống tại Phan Thiết tổ chức, với mục đích bảo tồn và phát triển văn hóa du lịch dân gian truyền thống đồng thời thể hiện mong ước cầu cho “quốc thái dân an”, “mưa thuận gió hòa”, mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Biểu diễn Rồng Xanh dài 49m trong Lễ hội Nghinh Ông
Biểu diễn Rồng Xanh dài 49m trong Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội được chia thành hai phần: Lễ và Hội. Phần Lễ diễn ra trong hai ngày với 16 nghi lễ dân gian truyền thống như: lễ thỉnh nước, lễ thỉnh Chiêu Ứng công, Lễ thỉnh Thánh Mẫu, lễ thỉnh kinh, lễ khai kinh, lễ yết Quan Thánh và các vị tiền hiền, Lễ chiêu vong; Lễ phóng đăng; Lễ hội hóa trang, Luân phiên tụng niệm; biểu diễn nghệ thuật lân sư rồng…

Riêng phần Nghinh Ông thường được tổ chức diễu hành quanh các đường phố trung tâm TP. Phan Thiết với sự tham gia của những người đến từ Hội quán Quảng Đông, Triều Châu, Hải Nam và có cả đoàn Quan Đế Miếu… Phần hội thường được tổ chức vào ngày thứ ba sau khi kết thúc các nghi lễ.

Những người tham gia diễu hành sẽ mặc trang phục truyền thống, tái hiện hình ảnh các nhân vật trong truyền thuyết văn hóa như con ông Quan Bình, viên tướng thủ túc Châu Xương cận vệ của con ông Quan Bình, Bà Thiên Hậu(có Lễ Thỉnh kiệu Bà Thiên Hậu tại Thiên Hậu cung về Quan Đế Miếu), hai vị bát tiên vườn đào…
Tái hiện hình ảnh Quan Âm Bồ Tát
Tái hiện hình ảnh Quan Âm Bồ Tát
Theo tập tục, Nghinh Ông nghĩa là rước linh vị Ông đi qua các con đường có đông người Hoa sinh sống và buôn bán, trong đó phải ghé thăm 4 Hội quán của người Hoa tại Phan Thiết gồm: Phúc Kiến, Quảng Đông, Triều Châu và Hải Nam. Vì người Hoa quan niệm rằng, phải có Ông ghé thăm Hội quán của các Bang thì mới làm thuận lợi, cuộc sống ấm no hạnh phúc.
Do đó, từ sáng sớm, mọi người xuất phát từ Quan Đế Miếu tiến hành diễu hành qua các con đường TP. Phan Thiết và kết thúc khi đoàn rước đưa kiệu Ông và kiệu các vị Thánh thần quay về lại Quan Đế Miếu.
Trong suốt thời gian diễu hành, có rất nhiều tiết mục đặc sắc được trình diễn như múa rồng, múa lân, các điệu múa dân gian như gánh hoa, múa quạt, đồng tử bái Quan Âm, bát tiên, bát bửu, … và có cả lễ hội hóa trang hiện đại như hóa trang nhân vật Châu Xương, Quan Bình, lính hầu ngựa…
Ngoài thành viên của 4 Hội quán người Hoa, còn có sự góp mặt của một số đoàn đến từ TP. HCM như Hội quán Nghĩa An, đội cờ, đội lồng đèn, đoàn nhạc cổ Triều Quần…
Thành viên các Hội quán tham gia hóa trang
Thành viên các Hội quán tham gia hóa trang
Đây là một trong 6 lễ hội văn hóa dân gian Bình Thuận tiêu biểu thể hiện nét văn hóa dân gian đặc sắc trong đời sống tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng người Hoa đang sinh sống tại Phan Thiết, nhằm quảng bá, phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận.

 

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

− 1 = 2