Trang chủ Giải mã thế giới Halloween được mỗi đất nước ban tặng một sắc riêng16 min read

Halloween được mỗi đất nước ban tặng một sắc riêng16 min read

71
0
Lễ hội Dia de los Muertos - Mexico
Lễ hội Dia de los Muertos - Mexico

Halloween có nguồn gốc từ lễ hội Samhain cổ của người Celtic, thuộc đất nước Châu Âu. Mãi đến những năm thế kỉ XVI thì lễ hội này mới có tên gọi chính thức là Halloween, đây là lễ hội của hội Kito giáo Latin làm chủ.

Lễ hội nhằm mục đích tưởng nhớ người đã khuất và dẫn lối cho linh hồn ngạ quỷ về với thế giới bên kia, không lang thang ở chốn nhân gian nữa.

Do phong tục, tập quán, môi trường sống của từng đất nước khác nhau nên lễ hội Halloween được du nhập và biến thể ở từng đất nước khác nhau.

Theo nguyên bản thì lễ hội này được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm, nhưng ở một số đất nước lại chuyển thành ngày 2/11 và có đất nước kéo dài đến 2 -3 ngày hay 8-9 ngày.

Lễ hội Halloween
Lễ hội Halloween

Các vật dụng thường thấy trong lễ hội là trang phục hoá trang, mặt nạ, hình nộm, con dơi, kẹo, bí ngô, một số đất nước khác thay bí ngô bằng củ cải đường. Dù là vật gì thì nó cũng nhằm mục đích là doạ nhau, mang tính chất kinh dị, ghê rợn.

Halloween tuy đã được du nhập vào Việt Nam được mấy năm nhưng nó chưa được phổ biến rộng, chủ yếu tập trung ở những khu vực thành phố lớn và ở các trường đại học với mục đích vui chơi, giải trí là chính.

Những đất nước khác đón nhận Halloween này như thế nào, hãy cùng Bàn Chân Việt vi vu du lịch Thế Giới này nhé.

1. Lễ hội ma đói Trung Quốc – Teng Chieh 

Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm, để làm bữa tiệc nhỏ cho những vong hồn về họp mặt cùng gia đình.

Vào ngày này, người dân Trung Quốc sẽ cúng đồ ăn, nước uống cùng những chiếc đèn lồng được thắp sáng với hy vọng dẫn đường cho linh hồn những người đã khuất tìm được đường về nhà và cũng cùng lúc dẫn đường cho ma quỷ biết được đường về cõi âm, không phải lang thang ngoài đường phố.

Đồi thời, các pháp sư ở chùa sẽ gấp những chiếc thuyền giấy – Thuyền của pháp luật để thả trên sông nhằm tưởng nhớ người đã khuất và cũng để giải thoát cho linh hồn khỏi cõi ngạ quỷ, sớm được siêu thoát.

Halloween Trung Quốc
Halloween Trung Quốc

2. Lễ hội Obon – Halloween Kawasaki Nhật Bản 

Lễ hội Obon

Obon hay còn được gọi là Bon, Matsuri hay Uarbon, là ngày của người chết, đây được xem là phong tục truyền thống của người Nhật theo đạo Phật. Lễ hội Obon sẽ được tổ chức vào tháng 7 hoặc tháng 8 dương lịch nhằm tưởng nhớ người đã khuất.

Vào ngày này, người dân sẽ tham gia các nghi lễ như múa truyền thống, thả thuyền giấy – Toro Nagashi( thuyền được làm bằng giấy đem thả trôi sông như một sự tiễn đưa những linh hồn đã khuất về với thế giới của họ và sớm được siêu thoát).

Ngoài ra, người dân còn chuẩn bị rất nhiều thức ăn, ước uống cùng đèn lồng đỏ để treo khắp con phố ngõ hẻm nhằm thắp sáng các con đường cho những linh hồn thấy lối đi.

Đồng thời, họ còn thắp nến trong những chiếc lồng đèn nhỏ đem thả trôi sông để soi đường dẫn lối cho ngạ quỷ về thế giới bên kia.

Lễ hội Obon
Lễ hội Obon

Halloween Kawasaki

Halloween Kawasaki cũng là một lễ hội hóa trang khá đặc sắc tại Nhật, không thua kém gì lễ hội Obon.

Lễ hội này được diễn ra vào cuối tháng 10 như lễ hội Halloween ở Mỹ, vào ngày này mọi người sẽ hoá trang thành nhiều nhân vật từ dễ thương cho đến kinh dị, quái quỷ, tuy nhiên nhân vật dễ thương như công chúa, hoàng tử chiếm số ít.

Những con ma, quỷ dữ, xác chết, mụ phù thủy…lang thang khắp con phố Kawasaki – một vùng ngoại ô Tokyo, Nhật Bản. Thật kinh dị và ghê rợn phải không nào.

Halloween Kawasaki
Halloween Kawasaki

3. Lễ hội Dia de los Muertos – Mexico

Dia de los Muertos được hiểu là ngày của sự chết chóc, nó được tổ chức ba ngày liên tiếp từ tối 31/10 đến 2/11 mỗi năm.

Vào ngày này, người dân sẽ hoá trang thành thành tổ tiên của chính gia đình mình và lập cả bàn thờ – Ofrendas với mục đích để cho người thân đã khuất của họ sẽ về đoàn tụ cùng gia đình.

Họ luôn tin rằng vào ngày này những người thân đã khuất của họ sẽ về thăm gia đình nên học bày trí rất nhiều hoa quả, nước uống, bánh kẹo cùng nhiều món ăn yêu thích của người thân họ khi còn sống. Ngoài ra, họ cũng tiến hành sửa sang, làm sạch ngôi mộ của người thân đã khuất.

Lễ hội Dia de los Muertos - Mexico
Lễ hội Dia de los Muertos – Mexico

4. Halloween Guatamela

Cũng như đất nước Mexico, Guatamela là đất nước có lễ hội Halloween diễn ra khá dài ngày từ 31/10 đến 7/11 hàng năm, tuy nhiên đất nước này có phần hơi ngược so với đất nước khác đó là người lớn sẽ hoá trang thành ma quỷ để đi doạ trẻ con.

Riêng mỗi nhà sẽ đốt một đống lửa trước nhà rồi ném những thứ rác rưởi vào đó để xua đuổi tà ma, những thứ xấu xa, xui xẻo và nghi lễ này được gọi là Đốt qủy dữ.

Halloween Guatamela
Halloween Guatamela

5. Halloween Mỹ

Trước đây, lễ hội Halloween được một nhóm người Scotland và Ireland truyền cảm hứng cho người dân Mỹ tuy nhiên nó chưa được phổ cập sâu, mãi đến những năm 1800 thì lễ hội này được nhiều người hướng ứng và đến thời điểm này thì lễ hội Halloween được xem là lễ hội lớn nhất nhì của toàn nước Mỹ.

Lễ hội được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 mỗi năm và cứ đến những ngày này, lễ hội được nhà nhà, những cửa tiệm, siêu thị, vách hoa lớn hưởng ứng tham gia.

Nào là người rơm bù nhìn, nào là chùm bắp khô, rồi bà phù thuỷ mũi nhọn hay quả bí ngô huyền bí, cùng những con ma, con dơi kinh dị…được bày trí khắp gian hàng, cửa tiệm, đường phố và ở cả nhà dân.

Lễ hội Halloween Mỹ
Lễ hội Halloween Mỹ

Theo ước tính thống kê thì doanh số bán những mặt hàng hoá trang vào dịp này tăng nhanh đáng kể, người người đổ xô nhau đi mua trang phục, mặt nạ, kẹo ma đa sắc… để hưởng ứng lễ hội hoá trang đặc sắc này.

Cứ đến ngày này, bạn sẽ được thấy hàng loạt những hình tượng ma quái, kinh di đi lang thang khắp phố, cũng có những nhân vật khá dễ thương như trong truyện cổ tích như công chúa, hoàng tử…

Đặc biệt, mỗi nhà sẽ trang trí theo phong cách kinh dị và có chuẩn bị một ít kẹo, khi có trẻ con đến xin thì cho chúng, nếu không cho chúng sẽ chọc ghẹo, quậy phá.

6. Halloween Ireland 

Không khác gì với lễ hội Halloween Mỹ, Halloween Ireland có phần đặc sắc hơn bởi có trò chơi truyền thống lạ kỳ.

Vào ngày này, ngoài việc tham dự hoá trang mọi người sẽ tham gia một trò chơi đó là buộc quả táo trên một cành cây hoặc khung cửa, người chơi sẽ nhảy lên để cắn táo và phần thưởng dành cho người thắng cuộc là tiền hoặc kẹo. Riêng trẻ em thì sẽ chơi trò Trick or Treat quen thuộc thường có trong mỗi dịp Halloween.

Ngoài những viên kẹo ma quái, món Barnbrack – một loại bánh nướng trái cây, trở thành món ăn đặc trưng trong dịp lễ này. Một điều thú vị ở chiếc bánh này đó là mỗi chiếc bánh đều được bọc một cọng rơm hoặc một cái vòng nhỏ, nếu ai ăn phải chiếc bánh có cọng rơm hay cái vòng nhỏ đỏ ắc sẽ gặp tin hỷ và người ăn chiếc bánh đó sẽ được một năm làm ăn thịnh vượng khi tìm được món vật trong chiếc bánh.

Halloween Ireland 
Halloween Ireland

7. Halloween Áo – Tây Ban Nha

Lễ hội Halloween Áo diễn ra trong 9 ngày liên tiếp từ 30/10 đến 8/11, đây là dịp để người nhà đến thăm mộ người thân và đồng thời sửa sang lại ngôi mộ có phần khang trang hơn.

Ở mộ họ thường đặt những vòng hoa, nến, trái cây và nước, trên bàn thờ thì chủ yếu đặt nước, bánh mì và thắp một nén hương trước khi ngủ.

Cứ đến ngày 2/11, người dân sẽ đến các nhà thờ gần nơi mình sống để thắp hương cầu nguyện cho người thân đã khuất của mình.

Cũng giống với lễ hội Halloween Áo, halloween ở đất nước Tây Ban Nha chủ yếu bày trí bánh kẹo, hoa quả, món ăn yêu thích của người thân khi còn sống, sửa sang lại ngôi mộ cho sạch sẽ và đến nhà thờ cầu nguyện vì họ cho rằng vào ngày này những linh hồn người thân sẽ về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

Halloween Áo - Tây Ban Nha
Halloween Áo – Tây Ban Nha

8. Halloween Anh

Halloween Anh không sử dụng bí ngô để trang trí như nhiều đất nước khác, thay vào đó là củ cải đường – Punkies, thường được làm đèn lồng để đặt trước cửa nhà nhằm soi đường cho những kẻ lang thang ngoài phố đi trong đêm Halloween( thường là những nhà ở vùng nông thôn).

Còn ở thành thị, trong đêm này bạn sẽ nghe những khúc ca ngân của bài Punkie night song với dòng người tấp nập, hoá trang thành ma quái và trên tay là những củ cải đường được chạm khắc.

Một hình ảnh nữa bạn rất dễ bắt gặp vào ngày lễ Halloween tại đất nước Anh này là đống lửa cháy rực với nhiều

Halloween Ireland 
Halloween Ireland

– người có ý định làm nổ tung toà nhà Hội Đồng, London vào 1605( theo lịch của nhà thơ Anh) bị đốt cháy.

Ở đất nước này còn có một tập tục vui vào ngày Halloween đó là ném đá, rau quả hay những quả hạch vào lửa để xua đuổi tà ma và những linh hồ ẩn khuất. Trẻ con thì tụ tập chơi trick or treat hoặc kéo nhau đến từng nhà để xin tiền và kẹo.

9. Halloween Balan và Ý

Vào ngày halloween 2/11 hàng năm, tất cả cơ quan trường học đều nghỉ làm, nghỉ học vì ngày này được xem là quốc lễ khá lớn.

Mọi người thường nấu một bữa ăn thịnh soạn đặt lên bàn thờ của người thân đã khuất rồi lên nhà thờ cầu nguyện, tuy nhiên khi đi họ để cửa nhà mà không khó với hy vọng người thân họ về được tự do thưởng thức bữa ăn của mình và cửa sẽ được mở nguyên đêm để chào đón những linh hồn lang thang ghé thăm

Riêng Halloween Ý họ quan niệm rằng khi đi cầu nguyện ở nhà thờ về nếu thức ăn trên bàn thờ vẫn không vơi đi có nghĩa những linh hồn đã từ chối bữa ăn của gia đình học chuẩn bị và ắc sẽ gặp nhiều xui xẻo trong năm tới. Đặc biệt trên bàn thờ luôn có bánh Đậu người chết được bày cúng vào dịp Halloween ở đất nước Ý này.

Halloween Balan và Ý
Halloween Balan và Ý

10. Halloween ở vài đất nước khác

Ngoài ra ở nhiều đất nước khác cũng có lễ hội halloween nhưng ở những đất nước ấy Halloween chưa phổ biến như Hàn Quốc, campuchia, Nepal, Châu Phi…

Nếu có thì halloween ở những đất nước ấy cũng bị biến thể, pha lẫn một tập tục văn hoá của đất nước họ như lễ hội Gaijatra ở Nepal thay cho lễ hội Halloween, cũng là lễ hội để tưởng nhớ người đã khuất nhưng vào ngày này, những gia đình có người thân mất mới tham gia với một nghi thức đám rước có tên là Kathmandu, dẫn đầu là một chú bò – phương tiện di chuyển của người đã khuất…

Halloween ở mỗi đất nước
Halloween ở mỗi đất nước

 

 

 

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

12 − = 11