Trang chủ Giải mã thế giới Đúng như lời đồn ” Chờ đến Tết Congo ” là có...

Đúng như lời đồn ” Chờ đến Tết Congo ” là có thật3 min read

45
0
Cái tết được toàn dân Congo Kinshasa mong chờ
Cái tết được toàn dân Congo Kinshasa mong chờ

Bạn thường nghe câu “ Chờ đến Tết Congo”. Vậy có phải đất nước này không bao giờ có tết hay không có đất nước nào tên Congo, cùng Bàn Chân Việt đi tìm câu trả lời cho sự tồn tại của câu nói lạ lùng này nha.

Điều thú vị đầu tiên là trên bản đồ, đất nước Châu Phi có đến hai đất nước mang tên Congo song song tồn tại, một nước là Congo Brazzaville thuộc đất nước Cộng Hòa, còn một đất nước là Congo Kinshasa thuộc đất nước cộng hòa dân chủ.

Hai đất nước song sinh này chỉ giống nhau ở điểm là cùng nằm trong khối cộng đồng Pháp ngữ và cùng sử dụng đồng tiền riêng.

Congo Kinshasa là nạn nhân của nhiều vụ chiến tranh
Congo Kinshasa là nạn nhân của nhiều vụ chiến tranh

Nhưng trái ngược hoàn toàn về bộ mặt kinh tế, trong khi người anh Congo Brazzaville rất phát triển thì người em Congo Kinshasa cứ mãi lẹt đẹt và khủng hoảng kinh tế do chiến tranh liên miên, tình trạng thất nghiệp kéo dài, kèm theo đó y tế, giáo dục…chưa được đầu tư.

Cũng như bao đất nước khác, người dân của hai đất nước Congo này được đón Tết với phong tục đặc trưng riêng. Vào ngày Tết, người dân Congo được nghỉ làm, nghỉ học, gia đình được sum vầy, quây quần bên nhau cùng tham gia nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và được ngắm pháo hoa…

Cái tết được toàn dân Congo Kinshasa mong chờ
Cái tết được toàn dân Congo Kinshasa mong chờ

Nhưng cái tết ấy chỉ dành cho người anh em may mắn Congo Brazzaville bởi đất nước này đang trên đà phát triển về kinh tế. Còn Congo Kinshasa lại bất hạnh hơn người anh em song sinh của mình, phải đến 50 năm mới có một lần được ngắm pháo hoa ngày tết.

Congo Kinshasa tuy là một đất nước rộng lớn( hơn 2 triệu cây số vuông) nhưng lại là một nước nghèo, lạc hậu và đông dân nhất nhì trong Châu lục người da đen. Có lẽ vì vậy, cái tết đối với người dân đất nước này quá xa xỉ và nó chỉ hiện hữu 50 năm 1 lần.

Có thể thấy, 1 đời người chỉ được đón một đến hai cái tết vì thế khi tết đến người dân nơi đây đều trong trại thái hân hoan, vui mừng và người dân nô nức trang hoàng nhà cửa, đắm mình vào những bữa tiệc kéo dài gần 3 tháng trời

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

82 − 81 =