Trang chủ Giải mã thế giới Bật mí sự thật đằng sau truyền thuyến ông già Noel7 min...

Bật mí sự thật đằng sau truyền thuyến ông già Noel7 min read

34
0
Đoàn Tuần lộc của ông già Noel đều là con cái
Đoàn Tuần lộc của ông già Noel đều là con cái

Lễ Giáng Sinh hay còn được gọi là lễ Thiên chúa Giáng Sinh, tiếng anh thường được gọi là Noel hay Christmas. Đây là ngày lễ dành cho những người theo đạo Thiên chúa, nhằm kỷ niệm ngày ra đời của chúa Giêsu – sinh ra ở đất nước Bethlehem, thuộc xứ Judea

Noel được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 dương lịch hàng năm, theo lịch Do Thái thì buổi lễ bắt đầu từ đêm 24 tháng 12. Theo nghi thức, ngày 24/12 được gọi là lễ Vọng còn 25/12 được gọi là lễ chính ngày. Một số hội chính thống giáo phương Đông ở Nga, Gruzia…lại sử dụng lịch Julius để định ngày nên Noel thường rơi vào ngày 7/1 âm lịch.

Về ngày tổ chức lễ cũng như ngày sinh chúa Giêsu là có thật nhưng những câu chuyện xoay quanh về ông già Noel chỉ là truyền thuyết hay là những câu chuyện thật. Hãy cùng Bàn Chân Việt lý giải những câu chuyện xoay quanh ông già Noel nha.

Mỹ Tâm đón giáng sinh
Mỹ Tâm đón giáng sinh

1. Đoàn Tuần lộc chỉ có 9 con?

Theo truyền thuyết thì cỗ xe bay của ông ban đầu chỉ có 8 con, xếp thành 2 hàng nhưng trong đêm Giáng sinh ông già Noel lại khó khăn trong việc di chuyển vì toàn trời bị phủ đầy tuyết và sương mù.

May mắn ông đã gặp Rudolph – chú tuần lộc có chiếc mũi đỏ phát sáng, và ông đã cho Rudolph dẫn đầu đoàn xe kéo của mình để hoàn thành nhiệm vụ. Cũng chính từ đó, trong những bức ảnh đoàn tuần lộc của ông già Noel đều có 9 con tuần lộc.

Đoàn tuần lộc 9 con
Đoàn tuần lộc 9 con

2. Đoàn Tuần lộc của ông già Noel đều là con cái

Theo đặc tính tự nhiên của loài Tuần lộc thì những con Tuần Lộc đực thường rụng sừng vào mùa đông trong khi đó con cái thì không bị như vậy.

Trong những bức hình về đoàn tuần lộc của ông già Noel đều có sừng, mà Noel chỉ diễn ra vào dịp Đông nên vì thế mọi người khẳng định đoàn tuần lộc của ông đều là cái.

Đoàn Tuần lộc của ông già Noel đều là con cái
Đoàn Tuần lộc của ông già Noel đều là con cái

3. Trong đoàn Tuần lộc có một số con mũi đỏ

Trong bức hình về đoàn tuần lộc của ông già Noel có xuất hiện vài con mũi đỏ, có phải chỉ vẽ cho đẹp? Thật ra, do mùa đông lạnh nên các mạch máu ở dưới mũi chúng đang cố gắng tích cực làm ấm và điều chỉnh lại phần nào nhiệt độ cơ thể của những cô tuần lộc này.

Trong đoàn Tuần lộc có một số con mũi đỏ
Trong đoàn Tuần lộc có một số con mũi đỏ

4. Tuần lộc biết bay

Theo truyền thuyết, để Tuần lộc bay được thì ông già Noel đã cho chúng ăn bột ngô và yến mạch, Nhưng thực tế, tuần lộc không biết bay như bạn nghĩ, mà chúng chỉ có thể biết bơi bởi nhờ lớp da dày của chúng.

Tuần lộc biết bay
Tuần lộc biết bay

5. Ông già Noel đến từ Bắc Cực

Thực hư về xuất thân ông già Noel vẫn chưa được làm rõ nhưng bạn chỉ có thể biết, ông già Noel là hóa thân của thánh Nicolas ở thành Myra, thuộc đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, qua lời văn Clement Clarke Moore trong tác phẩm Cuộc viếng thăm của thánh Nicolas của ông.

1809 nhà văn Washington Irving chỉ miêu tả và tôn thờ thánh Nicolas bay trên không trung đi phát quà cho trẻ nhỏ nhưng đến 1823 thì nhà văn Clement Clarke Moore đã biến tấu thánh Nicolas thành ông già Noel đi phát quà và theo ông là một đoàn xe tuần lộc.

Ông già Noel đến từ Bắc Cực
Ông già Noel đến từ Bắc Cực

6. Bộ đồ màu đỏ của ông già Noel

Năm 1990, hãng Coca Cola từng có một quảng cáo về hình ảnh ông già noel trong trang phục đỏ, bộ râu trắng cầm chai coca cola.

Nhưng thực tế bộ đồ đỏ của ông không phải xuất thân từ quảng cáo coca cola mà nó bắt nguồn từ bộ lễ giám mục của thánh Nicolas  ở thế kỷ thứ 4.

Bộ đồ màu đỏ của ông già Noel
Bộ đồ màu đỏ của ông già Noel

7. Ông già Noel bỏ quà vào tất

Tại sao tất khá bẩn mà ông già noel lại cho quà trẻ em vào những chiếc tất ấy? Nó lại bắt nguồn từ câu chuyện của thánh Nicolas.

Ông Nicolas thương tình ba cô gái đến tuổi lấy chồng nhưng vẫn không một chàng trai nào đến hỏi cưới vì gia cảnh quá nghèo nên ông đã ném 3 đồng xu vào ống khói. Vô tình ba đồng xu ấy lại rơi vào tất của ba cô gái đang hong bên cạnh lò sưởi.

Từ đó vào đêm Noel, bọn trẻ thường treo tất trên cây thông Noel để được nhận quà.

Ông già Noel bỏ quà vào tất
Ông già Noel bỏ quà vào tất

8. Ông già Noel phát quà hết cho các trẻ em trên Thế Giới

Để phát quà được hết cho trẻ em trên Thế Giới trong đêm ông phải di chuyển với tốc độ 2.092 km/ giây.

9. Ông già Noel có thật

Thật ra xét về vận tốc di chuyển của ông trong đêm phải đạt 2.092 km/ giây là hoàn toàn vô lý, chưa kể về lý thuyết cơ học lượng tử thì đó là một rào cản lớn cho ông già Noel.

Vì vậy ông già Noel chỉ có trong truyền thuyết và hình ảnh ông già Noel được ba mẹ, hay những địa phương thực hiện để giúp con mình, những đứa trẻ bất hạnh có được một ngày lễ Noel ấm áp nhất.

Ông già Noel
Ông già Noel

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

97 − 92 =