Trang chủ Quốc tế Review du lịch Stockholm chi tiết của gia đình Tí Tũn18 min...

Review du lịch Stockholm chi tiết của gia đình Tí Tũn18 min read

32
0
Du lịch Stockholm
Du lịch Stockholm

1. Vài nét về Stockholm

1.1 Tiền tệ

Thuỵ Điển từ chối việc dùng đồng tiền chung Châu Âu nên đến giờ vẫn tiếp tục sử dụng đồng krona

1 đồng thì gọi là krona còn từ 2 đồng trở lên – số nhiều- thì gọi là kronor, ký hiệu “kr” nha). Ký hiệu tiền để tra tỷ giá là SEK (Swedish krona)

10 kr = 0,93 € = 1,04 $ = 24.400 VND

Khi du lịch Thuỵ Điển, bạn có thể đổi 1 ít tiền ở sân bay đề phòng. Còn lại, tất cả mọi thứ đều có thể thanh toán bằng thẻ.

Rất nhiều tiệm thậm chí không nhận tiền mặt, chỉ nhận thẻ nên hãy giữ cái thẻ bank của bạn kỹ 1 chút. 1 số shop, khi thanh toán bằng thẻ có thể yêu cầu xem ID nên cũng hãy nhớ mang ID theo.

Du lịch Stockholm
Du lịch Stockholm

1.2 Thời tiết thích hợp đi du lịch Stockholm

Mỗi mùa Stockholm lại có 1 vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên, nếu có bạn bè đến thăm Stockholm, mình sẽ gợi ý bạn đến từ khoảng tháng 4 đến tháng 8 hoặc giữa tháng 10.

Tuỳ vào từng năm (đôi khi sớm hoặc muộn hơn 1 xíu), mùa xuân thường bắt đầu vào giữa tháng 4.

1 số các tour đi tàu như Stockholm under the Bridges hay các tour đi vùng archipelago (quần đảo) xung quanh Stockholm cũng chỉ bắt đầu mở từ giữa tháng 4 hoặc tháng 5.

Giai đoạn hè tháng 6-7-8, thời tiết cũng không quá nóng (thậm chí là mát mẻ và sáng sớm hoặc tối muộn vẫn cần mặc 1 áo khoác mỏng) nên đi du lịch cũng rất dễ chịu. C

Chưa kể trời lúc nào cũng xanh trong nên ảnh chụp auto đẹp mà không cần chồng filter.

Hè Thuỵ Điển ít mưa đến nỗi nhiều năm khô hạn, chính phủ phải cấm đốt BBQ đề phòng cháy rừng, nên bạn cũng không cần quá lo lắng vấn đề mưa bão.

Tháng 10 có thể khiến khách du lịch đôi chút khó chịu vì hay mưa, nhưng đi kèm với đó là những thảm lá vàng tuyệt đẹp

Mùa đông Thuỵ Điển cũng rất đẹp, nhưng nhiệt độ đôi khi có thể xuống tới -25 độ, khô và lạnh.

Trời quá lạnh và tối (thường chỉ thấy chút ánh mặt trời từ 12h trưa đến 2h chiều), đi lang thang quá lâu ngoài trời không phải là 1 ý hay

Du lịch Stockholm
Du lịch Stockholm

2. Đi lại ở Stockholm như thế nào?

2.1 Cách đi từ sân bay về trung tâm Stockholm

Có 1 điều khách du lịch thường ít để ý là 1 số sân bay dù không thuộc địa phận Stockholm, vẫn mang tên Stockholm gì đó nên nhiều người lầm tưởng mà đặt vé luôn trước khi kiểm tra kỹ.

Tương tự trường hợp sân bay Paris Beauvais thì không nằm ở Paris, có 2 sân bay mang tên Stockholm Västerås và Stockholm Skavsta đều thuộc tỉnh lân cận chứ không thuộc địa phận Stockholm.

Thời gian di chuyển từ đây vào trung tâm thành phố hết khoảng 80 phút với bus.

Ngày trước còn trẻ khoẻ và nhiều thời gian rảnh, sẵn sàng ngủ bến tàu để chờ 3-4h bắt xe ra sân bay nên mình thường bay Ryanair (chủ yếu là đi từ sân Stockholm Skavsta)

Nhưng giờ thấy khá bất tiện khi giờ bay không hợp lý và hay bị hồi hộp quá mức khi đường tắc/sợ trễ chuyến.

Vé từ sân bay vào trung tâm thành phố cũng cao (nhiều khi cao hơn vé máy bay luôn). Vì lẽ đó, hiện giờ mình chỉ chọn bay đến sân Arlanda (sân bay quốc tế Stockholm) hoặc sân Stockholm Bromma (sân bay nhỏ gần trung tâm thành phố).

Tuy nhiên mình vẫn sẽ ghi lại cách di chuyển từ 4 sân bay này về trung tâm, phòng khi ai đó có nhu cầu nha!

Du lịch Stockholm
Du lịch Stockholm
2.1.1 Cách đi từ sân bay Stockholm Västerås về trung tâm Stockholm

Cách đơn giản nhất đi từ Västerås Airport là đi bus của Flygbussarna. Tổng thời gian hết khoảng 80 phút/chiều.

Vé adult: 139kr/chiều, vé cho thiếu niên (8-17 tuổi): 119kr/chiều. Bạn có thể mua trực tiếp tại sân bay hoặc đặt online qua web của hãng: https://www.flygbussarna.se/

Cách 2: Đi local bus số 3 về Västerås central (khoảng 10-15 phút có 1 chuyến) rồi chuyển sang tàu SJ đi thẳng về Stockholm Central Station.

Tổng package vé hết khoảng 100kr-150kr (tuỳ thời điểm), có thể book trước qua: https://www.sj.se/en/home.html#/
(Chọn điểm đi là Västerås flygplats, điểm đến là Stockholm Central

2.1.2 Cách đi từ sân bay Stockholm Skavsta về trung tâm Stockholm

Đi bus của Flygbussarna vẫn là lựa chọn hàng đầu với thời gian di chuyển khoảng 1h30′ cho quãng đường khoảng 100km.

Vé adult: 139kr/chiều, vé cho thiếu niên (8-17 tuổi): 119kr/chiều. Bạn có thể mua trực tiếp tại sân bay hoặc đặt online qua web của hãng: https://www.flygbussarna.se/

Du lịch Stockholm
Du lịch Stockholm

2.1.3 Cách đi từ sân bay Stockholm Bromma về trung tâm Stockholm

Bromma là sân bay nhỏ trong thành phố, di chuyển tương đối dễ dàng. Từ đây, bạn có thể

 • Đi phương tiện công cộng: Đi bus 152 đến Sundbybergs torg rồi đổi qua tàu pendeltåg 43 về Stockholm Central Station.
 • Hoặc đi bus 110 về Alvik và đổi sang tàu tunnelbana (metro) về Stockholm Central Station.
 • Giá vé khoảng 32-45kr tuỳ vào cách bạn mua vé (mua qua apps hay mua tại trạm, hay tại máy bán vé tự động). Tốt nhất hãy tải apps SL hoặc Res i Sthlm để kiểm tra giờ tàu chạy nhé
 • Đi Flygbussarna như trên, giá vé: 75sek khi mua qua apps hoặc web, hoặc 85kr khi mua tại quầy.
2.1.4 Cách đi từ sân bay Stockholm Arlanda về trung tâm Stockholm
 • Cách nhanh nhất: chỉ 18 phút với tàu Arlanda express là bạn có thể đến thẳng ga trung tâm Stockholm rồi, tuy nhiên giá tương đối cao: Adult trên 26 tuổi: 295kr/chiều, trẻ em + Youth từ 25t trở xuống: 165kr. Book vé online tại đây
 • Cách 2: đi Flygbussarna như trên, giá 99kr cho adult, thời gian di chuyển khoảng 45 phút
 • Cách 3: Cách này rất MỚI và RẺ nè: đi xe bus của Flixbus, giá vé từ 3,9€ trở lên tuỳ vào giờ đi, thời gian di chuyển hết khoảng 40 phút, đặt vé online tại đây
 • Cách 4: đi commuter train (pendeltåg) về Stockholm central station hết khoảng 35-40 phút. Giá vé: 152 kr nếu bạn chưa sở hữu 1 thẻ SL nào còn giá trị sử dụng. Giá vé cao do đã bao gồm phí sân bay. Thông tin mới nhất đọc thêm tại website của SL (Công ty vận tải công cộng Stockholm)
 • Cách 5: Rất rẻ nhưng thời gian di chuyển hơi lâu và chỉ dân hay lọ mọ mới mò mẫm ra: Từ sân bay bắt bus 583 về Märsta station, đổi sang đi tàu pendeltåg line 41 về Stockholm central station. Giá vé khoảng 35-42kr hoặc free nếu bạn có thẻ SL còn hạn sử dụng. Thế nên nếu bạn định du lịch ở Stockholm lâu và định vào thành phố bằng cách này để tiết kiệm thì tốt nhất hãy mua luôn thẻ SL từ sân bay. Giá thẻ SL sẽ để cập ở phần dưới.
Du lịch Stockholm
Du lịch Stockholm

2.2 Di chuyển trong trung tâm Stockholm

Taxi ở Stockholm tương đối đắt, đôi khi bạn có thể dùng tạm Uber cho những trường hợp khẩn cấp hoặc không tiện đi tàu/bus với hành lý quá nặng.

Tuy nhiên hệ thống phương tiện công cộng của Stockholm rất thuận tiện, hiệu quả (mặc dù có hơi đắt xíu so với các nước trong Châu Âu) nên không có lý do gì lại không thử đúng không nào?

Chưa kể 1 công trình nghệ thuật dưới lòng đất đang chờ bạn khám phá mà điều kiện cần chỉ là 1 tấm thẻ SL – tấm thẻ quyền lực có thể mua ở trung tâm SL hoặc bất kỳ cửa hàng Pressbyrån nào bạn gặp.

Chỉ với tấm thẻ này, bạn có thể đi được tất cả các thể loại tàu điện ngầm (t-bana), tàu commuter (pendeltåg), tvärbana, local boat.

Theo bảng giá cập nhật mới nhất (tháng 4/2019) trên web của SL thì:

* Vé 1 lượt (75 phút): Nếu dùng thẻ top-up của SL: 32kr. Nếu mua qua apps của SL, máy bán vé tự động hoặc quầy vé trước cửa quẹt thẻ tàu: 45kr

* Vé 24 giờ: 130kr

* Vé 72 giờ: 260kr

*Vé 7 ngày: 335kr

P/S: giá vé áp dụng cho người lớn. Trẻ dưới 7 tuổi (đi cùng người lớn) được miễn phí; trẻ trên 7 tuổi và sinh viên/học sinh dưới 20 tuổi được giảm khoảng 40% giá vé.

Để cập nhật thông tin giá vé mới nhất, bạn truy cập trang web: https://sl.se/en/fares–tickets/

Ngoài ra, mình không khuyến khích các bạn thuê ô tô để tự lái do đỗ xe trong trung tâm khá khó và dễ bị phạt tiền lắm nha!

Du lịch Stockholm
Du lịch Stockholm

3. Đi đâu ở Stockholm?

Trung tâm Stockholm được chia thành 5 khu vực chính mà mỗi khu vực mang những đặc điểm riêng, trong đó:

 • Norrmalm: Là trung tâm tài chính của Stockholm với rất nhiều toà nhà văn phòng, nhà ga trung tâm, Nhà hát Opera hoàng gia, trung tâm thương mại và những con đường mua sắm lớn
 • Gamla Stan: “Gamla Stan” nghĩa là phố cổ. Hòn đảo nhỏ ngay gần trung tâm là 1 trong những điểm thăm quan thu hút nhiều khách du lịch đến Stockholm với nhà thờ chính toà quốc gia, bảo tàng Nobel và cung điện Hoàng gia – 1 trong những cung điện lớn nhất với hơn 600 phòng. Nếu đã đến Gamla Stan, đừng bỏ lỡ buổi đổi gác của các chàng lính hoàng gia. Lịch đổi gác các ngày trong tuần, bạn xem thêm tại đây: https://www.tripsavvy.com/changing-of-the-guard-in-stockholm-1625962
 • Östermalm: Khu “nhà giàu” của Stockholm và cũng là nơi tập trung nhiều hộp đêm nhất. Nếu bạn là fan của hàng hiệu cao cấp, hãy cứ thả bộ ở Bibliotekstan, từ Other Stories, COS, Acne Studios cho đến Jimmi Choo, Prada, Chanel, etc đều có thể được tìm thấy ở đây. Danh sách các boutique ở Bibliotekstan, bạn có thể xem thêm ở đây: http://www.bibliotekstan.se/shops/
 • Södermalm: Phản ánh kiến ​​trúc hiện đại bên cạnh các tòa nhà lịch sử. Cũng tại đây, bạn có thể tìm thấy điểm đẹp nhất để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ trên cao.
 • Djugården: Hòn đảo cũng rất gần trung tâm Stockholm với những mảng xanh mát rượi, với công viên giải trí Gröna Lund, bảo tàng Vasa, bảo tàng Abba, Skansen – bảo tàng ngoài trời đầu tiên của Thuỵ Điển, cung điện Rosendal.
Du lịch Stockholm
Du lịch Stockholm

4. Ăn gì ở Stockholm?

Ẩm thực là 1 phần không thể thiếu của những chuyến đi, điều ấy đặc biệt đúng với tinh thần ăn uống như nhà Tí Tũn.

Danh sách quán ngon ở Stockholm thì dài rất dài, nhưng mình list lại 1 số cái tên nổi bật, lại gần khu trung tâm để các bạn dễ tiếp cận:

Đồ ăn Thụy Điển:

– Kryp In: Prästgatan 17, 111 29 Stockholm

– Kornhamnstorg No 53: Kornhamnstorg 53, 111 27 Stockholm

– Fem små hus: Nygränd 10, 111 30 Stockholm

– Kajsas fisk – Hötorgshallen (chợ hầm Hötorget – nổi tiếng với món soup cá rất ngon, không đắt như bên Lisa Elmqvist ở chợ Östermalm Saluhall)

Du lịch Stockholm
Du lịch Stockholm

Đồ chay (vegan):

– Hermans: Fjällgatan 23B, 116 28 Stockholm

– Trädgårdscaféet – Slottsträdgården Ulriksdal: Slottsträdgårdsvägen 8, 170 79 Solna (chỉ có buffet chay vào các buổi trưa trong tuần, rất ngon miệng – tuy nhiên hơi xa trung tâm 1 chút)

Đồ Á :

– Chuỗi nhà hàng Pong (đồ Thái-Hoa)

– Sushi Sho: Upplandsgatan 45, 113 28 Stockholm

– Arirang: Luntmakargatan 65, 113 58 Stockholm (japchae rất ngon)

– Nam Kang: Birger Jarlsgatan 38, 114 29 Stockholm (đồ nưỡng Hàn Quốc ngon)

– Hattori Sushi Devil: Drottninggatan 85, 111 61 Stockholm

– Makoto bento: Drottninggatan 108, 113 60 Stockholm

– Miss Voon: Sturegatan 22, 114 36 Stockholm

Đồ Trung Đông:

– Tabbouli street: Sergelgatan 25, 111 57 Stockholm

– Shanti Gossip: Skånegatan 71, 116 37 Stockholm

Đồ Việt:

– Minh Mat: Odengatan 94, 113 22 Stockholm (giá hơi cao, fusion)

– Bun Bo Hue: Sankt Eriksgatan 124, 113 31 Stockholm

– Pho & Bun: Tegnergatan 19

– Eatnam: Odengatan 85, 113 22 Stockholm

– Saigon Baguette: Gamla Brogatan 25, 111 20 Stockholm (Bánh mì rất ngon)

Du lịch Stockholm
Du lịch Stockholm

Cafe, brunch, bánh ngọt: It’s Pleat (địa điểm đẹp, salad khá ngon), STHLM Brunch Club, Gast cafe, Cafe Pascal, Greasy Spoon, cafe Pom & Flora, Vette Katten.

Trên đây mới chỉ là list siêu ngắn, nếu muốn đọc review từng quán kỹ hơn, các bạn có thể follow fb Diep Nguyen nhé, mình sẽ cập nhật liên tục 1 album xoay quanh chủ đề Những địa điểm ăn uống không thể bỏ lỡ khi đến Stockholm 😉 .

Thêm 1 tips nhỏ nữa là nhớ download apps TheFork nhé. Thefork cũng hay có các chương trình khuyến mại giảm 20-50% cho 1 số nhà hàng, deal tốt không nên bỏ lỡ 😉

5. Ở đâu?

Thuê phòng nghỉ/khách sạn gần như là chi phí cao nhất khi bạn đến thăm Stockholm.

Phần lớn phòng khách sạn có giá trên 1000 sek (hơn 100€), vì thế để tiết kiệm chi phí, nhiều bạn thường chọn các phòng khá xa trung tâm.

Tuy nhiên điều đó chỉ thích hợp nếu bạn không có 1 lịch trình dày đặc, nếu không thì đi lại cũng khá vất vả đó.

Do phương tiện công cộng ở đây hoạt động hiệu quả, nên mình gợi ý: khi có ý định thuê phòng, hãy google địa điểm xem từ đó đến T-centralen có tàu hoặc buss thẳng hay không.

Nhiều phòng cách T-centralen chỉ khoảng 5km nhưng phải đổi 3 lần tàu bus thì sẽ không tiện bằng điểm cách T-centralen 15km nhưng chỉ đi 1 tàu metro đến thẳng T-centralen trong 15 phút với tần suất 3-4 phút có 1 tàu.

Tốt nhất nên thuê phòng ở khu vực gần T-centralen để tiện đi lại. Các khu như Rådmansgatan, Odenplan tập trung nhiều phòng Airbnb cũng là 1 lựa chọn tốt vì độ an toàn, tiện lợi khu mua sắm, ăn uống, đi cafe.

Nếu nhiều hành lý, bạn không nên ở khu Gamla Stan do địa hình hơi dốc, đường lát đá cuội nên đi khá vất vả (mùa đông thì trơn trượt khỏi nói luôn), chưa kể nhà hàng ăn uống quanh đó rất đắt đỏ. Nhớ tránh xa những khu bất ổn như Rinkeby, Husby, Akalla ra nhé.

Du lịch Stockholm
Du lịch Stockholm

Với các bạn là sinh viên Bắc Âu, 1 tips để thuê phòng rẻ là Hệ thống khách sạn của Nordic Choice Hotels.

Mặc dù giá phòng thường trên 100€ nhưng khi bạn có thẻ sinh viên Bắc Âu thì thường thuê được với giá 50-70€/đêm cho 1 phòng đôi.

Các khách sạn thuộc chuỗi này thường rất rất gần trung tâm, nhiều khách sạn có bao gồm buffet ăn sáng.

Với các bạn ưu tiên thuê của host Việt, mình gợi ý 1 trang web mới tập trung nhiều dịch vụ cho thuê phòng, dịch vụ tour của người Việt ở Châu Âu có tên EZ5ME: https://ez5me.com/

Còn nếu cũng muốn đặt phòng qua Booking.com này, bạn đừng quên dùng code giảm giá của nhà Tí Tũn để được giảm 15€ cho booking đầu tiên nhé:
https://www.booking.com/s/35_6/fb122493

Hoặc Book phòng Airbnb với Link đăng ký giảm 40$ cho lần đặt phòng đầu tiên: https://www.airbnb.com/c/newu814024

Nguồn: Diep Nguyen

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

2 + 3 =