Trang chủ Miền Nam Ghé thăm làng gốm Bàu Trúc độc nhất Ninh Thuận6 min read

Ghé thăm làng gốm Bàu Trúc độc nhất Ninh Thuận6 min read

80
0
Mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa Làng gốm Bàu Trúc vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nó được xem là một trong những làng nghề truyền thống cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm.

Vùng đất Ninh Thuận là nơi có nhiều nét văn hóa đặc sắc trong đó có nền văn hóa Chăm được du khách yêu thích và nhớ đến mỗi khi đặt chân đến vùng đất thân thiện này.

Người Chăm ở Ninh Thuận vốn được biết đến với rất nhiều nghề truyền thống, tuy nhiên, trải qua thời gian dài những nghề truyền thống dần mai một, chỉ còn vài nghề được lưu truyền đến ngày nay như nghề gốm, nghề dệt và một số làng làm nghề thuốc Nam.

Tính đến nay, ba làng nghề truyền thống Chăm được công nhận Ba làng nghề truyền thống của người Chăm được công nhận chính thức, đó là 2 làng dệt Mỹ Nghiệp, Chung Mỹ và làng gốm Bàu Trúc. Trong đó, làng dệt Mỹ Nghiệp và làng gốm Bàu Trúc nằm trong danh sách được bảo tồn và phát triển.

Làng gốm Bàu Trúc nằm ven quốc lộ 1A, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 10km về hướng nam.

Theo dân gian truyền tai nhau thì tổ nghề của gốm Bàu Trúc là ông Poklong Chanh. Hơn ngàn năm trước, ông từ chối làm quan triều đình về làng dạy cho phụ nữ cách lấy đất, nặn rồi nung thành những dụng cụ, vật trang trí trong nhà.

Để tỏ lòng biết ơn tổ nghề, người dân làng gốm Bàu Trúc đã lập đền thờ tưởng nhớ và tổ chức cúng tế ông vào lễ hội Katê hàng năm (khoảng từ cuối tháng 9 đến tháng 10 dương lịch).

Nét độc đáo của nghề làm gốm nơi đây là phương pháp thủ công, dùng đôi tay khéo léo để tạo nên những tác phẩm tuyệt vời không như nhiều nơi dùng bàn xoay để nặn gốm.

Gốm Bàu Trúc hoàn toàn khác biệt so với các sản phẩm gốm khác, không những do cách gia công mà do vật liệu làm ra cũng quyết định một phần quan trọng làm nên kiệt tác.

Đó là loại đất sét được lấy bên bờ sông Quao, đem về đập nhỏ và trộn với cát mịn nhào nhuyễn, lượng cát được trộn vào tuỳ thuộc theo kích thước và công dụng của mỗi loại sản phẩm.

Hoa văn trang trí khá tao nhã, thường là những đường khắc vạch hình sông nước, chấm vỏ sò và hoa văn thực vật; có cả hoa văn móng tay trên vai cổ gốm rất mộc mạc, gần gũi, nhẹ nhàng.

Đặc biệt, sản phẩm gốm có hoàn hảo, đẹp không tì vết hay không phụ thuộc vào công đoạn nung. Gốm Bàu Trúc được nung khá kì công bởi nó được nung lộ thiên ở nhiệt độ 500 – 6000oC trong vòng 6 giờ, sau đó được lấy ra để phun màu (loại màu này được chiết xuất từ trái dông, trái thị trên rừng) rồi được tiếp tục nung trong vòng 2 giờ liền.

Vì vậy, gốm Bàu Trúc có màu đặc trưng hẳn với màu vàng đỏ, đỏ hồng, đen xám, vệt nâu, mỗi sản phẩm đều mang một vẻ đẹp riêng, không sản phẩm nào giống sản phẩm nào. Đó là lý do, gốm Bàu Trúc nổi tiếng và được nhiều du khách biết đến nhất ngày nay.

Ngày nay, gốm Bàu Trúc phát triển thêm dòng gốm mỹ nghệ với chế tác phong phú hơn phục vụ du lịch và đời sống thẩm mỹ ngày càng cao của đông đảo dân chúng nhưng vẫn giữ được dáng vẻ và nét đặc sắc riêng.

Với khát vọng bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, những nghệ nhân lớn tuổi của làng đã nghiên cứu sáng tạo ra nhiều mẫu mã mới, độc đáo hơn, không còn bó hẹp trong các sản phẩm gốm gia dụng nữa.

Đến thăm làng gốm, du khách sẽ có dịp khám phá tận mắt quá trình làm gốm cũng như trải nghiệm cảm giác thú vị như một nghệ nhân làm gốm thực thụ, từ đó cảm nhận được cái hồn của văn hóa dân tộc Chăm.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

8 + 1 =