Trang chủ Miền Bắc Lễ hội lớn Phú Yên thu hút đông đảo du khách mỗi...

Lễ hội lớn Phú Yên thu hút đông đảo du khách mỗi năm6 min read

31
0
Lễ hội đua thuyền Phú Quốc
Lễ hội đua thuyền Phú Quốc

Phú Yên là mảnh đất có nhiều truyền thống văn hóa lâu đời và nhiều lễ hội độc đáo nhất từ trước tới nay.

Những lễ hội lớn thường diễn ra vào các tháng đầu năm, tập trung từ tháng giêng đến tháng ba âm lịch. Hãy cùng Bàn Chân Việt điểm qua một số lễ hội lớn, độc đáo tại Phú Yên nhé.

1. Lễ hội Sông nước Đà Nông

Bạn sẽ được xem màn biểu diễn lễ cầu ngư cùng nhiều màn trình diễn nghệ thuật khác với nhiều môn thể thao đặc sắc như bơi lội, lắc thúng chai và có cả đua thuyền rồng nữa nhé.

Đây được xem là lễ hội khởi đầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa và là lễ hội thu hút không ít lượt đến của du khách thập phương ghé đến tham gia.

2. Lễ hội Sông nước Tam Giang

Đây được xem là lễ hội lớn nhất tại tỉnh Phú Yên, có hơn 15.000 người tham gia mỗi năm, với 2 phần lễ và hội, được tổ chức vào mùng 5 và mùng 6 tháng giêng hằng năm.

Cũng như lễ hội sông nước Đà Nông, lễ hội sông nước Tam Giang diễn ra nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mang đến niềm vui an yên cho ngư dân vùng biển, khởi đầu cho một năm hưng thịnh.

Lễ hội diễn ra không chỉ để phục vụ cho nghi lễ mà còn là dịp để mọi người vui chơi, giải trí dịp đầu năm và là một cột mốc sự kiện cho du khách ghé đến tham quan.

Tại đây, bạn sẽ được tham gia nhiều trò chơi dân gian cùng nhiều màn biểu diễn nghệ thuật như hò hụi, hò kéo lưới và có cả các cuộc thi như đua thuyền, bắt vịt trên sông, lắc thúng chai, đương nhiên không thiếu phần nghi lễ cầu ngư quan trọng.

3. Lễ hội đua ngựa Gò Thì Thùng

Mỗi năm, có hơn 10.000 lượt người từ mọi nơi đổ về xem hội, bởi đây là hội đua ngựa độc nhất được lưu giữ tại Phú Yên. lễ hội được diễn ra vào mùng 9 tết tại An Xuân, Tuy An, tỉnh Phú Yên.

4. Lễ hội Đầm Ô Loan

Hằng năm, lễ hội Đầm Ô Loan được tổ chức vào mùng 7 tháng giêng âm lịch tại thôn Phú Tân, xã An Cư, Tuy An, Phú Yên.

Đây là lễ hội cầu ngư truyền thống được lưu giữ bao đời của ngư dân nơi đây, không chỉ có lễ hội cầu ngư mà còn có nhiều lễ hội đi kèm như hát tuồng, đua thuyền, bơi lội…cũng được diễn ra trong ngày hội Đầm Ô Loan này.

5. Lễ hội chùa Từ Quang

Đây là lễ hội đầu tiên thể hiện sự kính trọng, tưởng nhớ của các phật tử, người dân đối với công lao của các vị hòa thượng đã có công sáng lập chùa chiềng.

Lễ hội được diễn ra vào mùng 10 và 11 tháng giêng âm lịch hằng năm tại xã An Dân, huyện Tuy An, Phú Yên.

6. Lễ hội bài chòi

Hầu hết các tỉnh miền Trung nói chung và Phú Yên nói riêng đều tổ chức lễ hội bài chòi, nhằm cầu mong sự bình an, may mắn cả năm cho gia đình, người thân. Đây cũng được xem là lễ hội và tập tục khá lâu đời của người dân miền Trung.

7. Lễ hội Vía Bà

Đây là lễ hội lớn, được diễn ra vào tháng 3 âm lịch hàng năm tại tháp Nhạn, nhằm tri ân, tạ ơn các vị thần, chư tiên đã có công nuôi dạy người dân làm nghề từ nghề nông đến nghề dệt,…

Và đã che chở, bảo vệ người dân tránh được nhiều thiên tai, bệnh dịch. Không chỉ người dân địa phương mà còn có cả người Chăm, người Kinh ở nhiều nơi khác đổ về tham gia lễ hội Vía Bà.

Ngoài ra, Phú Yên còn có nhiều lễ hội lớn như lễ hội Đập Đồng Cam (mùng 8 tháng giêng tại Hòa Hội, Phú Hòa), hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn (15 tháng giêng ở Núi Nhạn, Tuy Hòa), hội chùa Ông (13 tháng giêng, phường 1, Tuy Hòa), lễ hội đền Lê Thành Phương ( 27,28 tháng giêng, An Hiệp, Tuy An),…cũng diễn ra long trọng không kém.

Hy vọng, khi bạn ghé đến Phú Yên sẽ có dịp tham gia và chiêm ngưỡng nhiều lễ hội, tập tục truyền thống lâu đời của người dân Phú Yên này nhé.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

18 + = 21